English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Bảo tàng tài nguyên rừng
Cập nhật: 13/05/2016
Lượt xem: 5865

Vườn thực vật Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

Nằm trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, cách Trung tâm thành phố Hà Nội 12 Km về phía Nam, có một khu rừng rậm rạp quanh năm xanh tốt, đó là Vườn thực vật - Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam -Viện Điều tra Quy hoạch rừng. Vườn có diện tích hơn 3 ha, được bắt đầu xây dựng và gây trồng cách đây khoảng 50 năm. Từ đó đến nay có hơn 4.000 cây thuộc 30 bộ, 60 họ và hơn 200 loài được gây trồng phát triển trong Vườn. Trong đó, gần 30 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Thế giới, như Sưa, Thông nàng...

Tại Vườn thực vật của Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam, các loài cây trồng được sưu tầm từ khắp các vùng miền trong cả nước. Từ các loài cây thuộc kiểu rừng kín thường xanh (Re, Dổi, Trường, Sưa, Gội, Thông…), các loài cây thuộc kiểu rừng rụng lá, nửa rụng lá (Sao, Cà chắc, Căm xe, Dầu trà beng, Dầu rái)…, rừng ngập mặn( Bần chua, Sú ...). Các loài cây nói chung sinh trưởng tốt, với thời gian trồng từ khoảng 25- 30 năm nhưng nhiều cây đường kính tương đối lớn, ít sâu bệnh.

Vườn thực vật được quy hoạch phân chia thành các Lô như Lô rừng gỗ, Lô tre nứa, Lô cây ăn quả, Lô cây dược liệu…

Lô cây gỗ được gây trồng sớm nhất trong khu Vườn thực vật, từ những năm 1960 các loài cây gỗ đã được sưu tầm và gây trồng. Trong Lô này có nhiều cây to, nhiều tầng tán  như cây Gụ lau, Gụ mật, Mý, Bách tán....  Cây Bách tán hiện là cây cao nhất trong Vườn thực vật, có tuổi khoảng 50 năm.Viện Điều tra Quy hoạch rừng là đơn vị tiên phong trong việc gây trồng thí điểm giống cây nhập ngoại. Chính vì thế, hiện trong Vườn có nhiều loài cây có xuất xứ nước ngoài như: Bạch đàn đỏ, Bạch đàn trắng, Keo tai tượng, Gòn indonexia, Gòn Malaysia,... có đường kính lớn. Cây Kơ nia là loài cây được đưa từ miền Nam về trồng. Trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Miền Nam Việt Nam, đây là loài cây duy nhất sống sót sau khi Mỹ tiến hành rải chất độc hóa học xuống các cánh rừng của nước ta.  Nó được xem như hình tượng cây bất tử. Cây Trầm hương là loài gỗ quí có tác dụng lớn trong y học. Trầm được tạo thành từ nhựa cây và có mùi thơm đặc biệt. Gỗ của nó mềm và nhẹ nên được sử dụng trong việc sản xuất giấy và sợi bông. Gỗ Trắc, Cẩm lai , Nghiến đều là loại gỗ quí có giá trị lớn trong việc sản xuất đồ gia dụng. Cây Tô hạp được lấy ngay từ địa danh lịch sử Đồi A1, Điện Biên Phủ và trồng tại Vườn thực vật có ý nghĩa rất lớn về văn hóa và lịch sử.

Một số loài cây ăn quả như Mít, Roi , Xoài, Sấu, Sung là nguồn thức ăn dồi dào cung cấp cho các loài động vật sống trong Vườn như Sóc, chim,...Vườn cũng là sinh cảnh lý tưởng cho các loài chim di cư, trong các năm gần đây đã thu hút một số luợng lớn các loài chim di cư về sinh sống như Cò, Vạc…

 

Bên cạnh  cây gỗ, các loài cây thuộc lâm sản ngoài gỗ cũng rất phong phú và đa dạng như: Song, Mây, Tre, Nứa…Lô Tre Nứa được trồng tại Vườn thực vật có  tuổi thọ trên 20 năm, hiện tại Vườn đã gây trồng được khoảng 15 loài Tre Nứa khác nhau (Tre sọc vàng, Tre lộc ngộc, Tre bát độ, Tre mai, Luồng...)

Tầng thảm xanh dưới tán trong Vườn thực vật gồm nhiều loài cây thuốc quý như: Sa nhân, Nghệ đen, Lá đơn, Lá khôi, Riềng gió,... Đây là những loài cây có giá trị trong ngành dược liệu.

Ngoài lớp thảm thực vật gây trồng, tình hình tái sinh tự nhiên khá tốt tạo hoàn cảnh rừng và làm phong phú đa dạng lớp thảm thực vật.

Không chỉ có thực vật, động vật mà đặc biệt hơn nữa, tại Vườn thực vật  đang còn lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử cuộc chiến tranh chống Mỹ như: bốn hố  bom sâu do đế quốc Mỹ để lại và bên cạnh là sự hiện diện của hai hầm trú ẩn cho cán bộ thời chiến. Hầm trú ẩn được xây dựng từ những năm 1972 giống như địa đạo Củ Chi  xuyên sâu trong lòng đất. Mỗi hầm dài khoảng 40m, khi có báo động máy bay hầm có thể chứa được khoảng 30- 40 cán bộ công nhân của Viện Điều tra trú ẩn tránh bom. Hố bom, hầm trú ẩn là một bằng chứng cho thời kỳ chiến tranh khốc liệt của cả dân tộc ta.

Điều kỳ diệu hơn là ngay trên những hố bom do Đế quốc Mỹ để lại trong thời kỳ chiến tranh, Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam đã cải tạo thành “Ao cá Bác Hồ” và được Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch( Ba Đình- Hà Nội) cung cấp giống cá từ chính “Ao cá Bác Hồ” để nuôi phục vụ cho công tác truyên truyền giáo dục và thăm quan.


Trong quá trình xây dựng phát triển Vườn, Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam đã liên kết với các Phân viện, Trung tâm thuộc Viện Điều tra Quy hoạch rừng, các Vườn thực vật thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các Vườn Quốc gia Cúc Phương, Ba Vì, Yok Đôn …các tổ chức nghiên cứu khoa học và bảo tồn trong và ngoài nước để tìm kiếm các cơ hội hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực xây dựng vườn thực vật, và bảo tồn ngoại vi cũng như tuyên truyền giáo dục…

Với những thế mạnh to lớn của mình, Vườn thực vật - Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam là địa điểm gây trồng, lưu giữ các loài thực vật phục vụ cho công tác bảo tồn, học tập, nghiên cứu, tham quan... cho mọi đối tượng và lứa tuổi, là các nhà khoa học, sinh viên đại học, học sinh phổ thông trong và ngoài nước.

 

Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

Các bài viết liên quan
 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên