English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Nhóm tin tức mới trang chủ
Cập nhật: 21/05/2021
Lượt xem: 320

NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC - "CHÚNG TA LÀ MỘT PHẦN CỦA GIẢI PHÁP"

Ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Quốc tế Đa dạng sinh học nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về Đa dạng sinh học. Kể từ năm 1993 tới giờ đã duy trì được 19 năm với nhiều chủ đề khác nhau và chủ đề của năm 2021 là “Chúng ta là một phần của giải pháp” (We’re part of the solution) với mục đích nhấn mạnh con người là một mảnh ghép không thể thiếu của các giải pháp bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Ngày nay, đa dạng sinh học đã trở thành vấn đề thu hút sự chú ý của người dân và giới truyền thông không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, có năm nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học do hoạt động của con người gây ra: thay đổi nhu cầu sử dụng đất, khai thác quá mức động thực vật hoang dã, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và sinh vật ngoại lai xâm lấn. Sự đa dạng sinh học đang ngày càng suy giảm trên phạm vi toàn cầu và tình trạng báo động này đã đe dọa trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của con người ở muôn nơi. Bởi vậy, giải pháp hữu hiệu khắc phục triệt để vấn đề này là ở chính chúng ta và không ai khác có thể thay thế sửa chữa những hậu quả do con người gây ra. Đó cũng là lý do chủ đề ngày Quốc tế Đa dạng sinh học hướng tới nhằm khẳng định - con người là một chìa khóa quan trọng của giải pháp.

Tiếp nối với chủ đề xuyên suốt năm 2020 “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên”, thông điệp Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 kêu gọi con người sống hài hòa với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, sinh kế bền vững cho người dân…như chính Công ước Đa dạng sinh học đã nhấn mạnh, con người là một phần của thiên nhiên chứ không tách rời khỏi thiên nhiên.

Với bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm nay sẽ được kỷ niệm thông qua một chiến dịch trực tuyến. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo cùng với sự góp sức của các cơ quan, tổ chức trong nước và phi chính phủ, chúng ta hãy cùng nhau chung sức bảo tồn đa dạng sinh học vì một môi trường sống lý tưởng, xanh - sạch - đẹp vững bền trong tương lai.


Tác phẩm “Vooc chà vá chân nâu bán đảo Sơn trà” của tác giả Phạm Văn Phùng đoạt giải nhất cuộc thi Ảnh đa dạng sinh học Việt Nam 2020.
Võ Minh Nhã
 

 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên