English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Nhóm tin tức mới trang chủ
Cập nhật: 23/09/2019
Lượt xem: 4790

MẪU VẬT TRƯNG BÀY- ƯU THẾ VƯỢT TRỘI CỦA BẢO TÀNG TÀI NGUYÊN RỪNG VIỆT NAM

          Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam đang lưu giữ 18.797 nghìn mẫu thực vật, 20.424 mẫu côn trùng, 562 mẫu động vật và 94 mẫu tư liệu ngành nhằm phục vụ hoạt động học tập, nghiên cứu và trải nghiệm giáo dục môi trường cho công chúng.
 
Nhà bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam
           Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam( TNRVN)  là bảo tàng chuyên ngành lâm nghiệp trực thuộc Viện Điều tra, Quy hoạch rừng  được chính thức thành lập từ năm 2010, nằm trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Mặc dù chỉ mới được thành lập được hơn 10 năm nhưng hệ thống mẫu vật của Bảo tàng hiện  tương đối lớn và có giá trị về nghiên cứu cũng như học tập.
           + Về thực vật: Bảo tàng TNRVN đang lưu giữ 18.797 mẫu thuộc 2.330 loài,  197 họ, 64 bộ. Hệ thống mẫu tiêu bản được thu thập từ những năm 60 của thế kỷ trước tại hầu hết các hệ sinh thái, kiểu rừng ở Việt Nam.
Phòng trưng bày mẫu tiêu bản thực vật
Mẫu tiêu bản thực vật khô
 
Mẫu tiêu bản thực vật ngâm
            Ngoài ra, còn có 216 mẫu gỗ, trong đó 196 thanh có giá trị thương mại cao như Hoàng đàn, Pơ mu, Lim, Dổi...và  19 các thớt gỗ, 01 hóa thạch, quý, hiếm có đường kính trên 80cm, tuổi thọ hàng trăm năm cũng như một số loài lâm sản ngoài gỗ, như song mây, nhựa colophan, vỏ  quế...đang được lưu giữ và bảo quản. Cuối năm 2018 bảo tàng tiếp tục thu thập được thêm 75 mẫu thuộc 15 loài để bổ sung vào bộ sư tập mẫu gỗ.
Mẫu tiêu bản gỗ thanh
Sản phẩm từ vỏ quế
Mẫu gỗ thớt
 
            + Về Động vật: Hệ thống tiêu bản, mẫu động vật tại Bảo tàng chia ra làm 2 ngành: Ngành động vật có xương sống và ngành động vật không có xương sống. Ngành động vật có xương sống hiện số lượng có tại Bảo tàng 562 mẫu, bao gồm: Các mẫu tiêu bản thú thuộc 40 loài, 20 họ, 10 bộ. Trong đó, có những bộ có số tiêu bản, mẫu vật chiếm số lượng lớn như bộ ăn thịt gồm các loài Hổ, Báo, Gấu, Lửng lợn, Mèo rừng, Cầy vằn... Bộ móng guốc gồm các loài Sao la, Mang lớn, Hoẵng, Nai, Lợn rừng...; Bộ Linh trưởng có các loài Vọoc, Chà vá chân nâu, Chà vá chân đen, Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi dài...
Phòng trưng bày tiêu bản Động vật

 
 

          Bên cạnh đó, hiện Bảo tàng đang lưu giữ một bộ mẫu xương quý giá của loài Tê giác một sừng đã tuyệt chủng tại Việt Nam và 02 bộ xương voi bị bắn tại Vườn quốc gia Yok Đôn.
Mẫu xương Tê giác 1 sừng tại Việt Nam
Mẫu xương 2 cá thể voi bị săn bắn trộm thu thập từ VQG YOK ĐÔN
            Bộ mẫu tiêu bản chim: Hiện có 100 mẫu tiêu bản chim các loại thuộc 60 loài, 23 họ, 10 bộ.
Phòng Trưng bày mẫu tiêu bản chim

            Bộ mẫu tiêu bản Bò sát, Lưỡng cư: 100 mẫu thuộc 5 bộ (Bộ rùa, bộ cá sấu, bộ có vẩy, bộ ếch nhái, bộ cá cóc), 20 họ và 50 loài.
Phòng trưng bày mẫu vật Bò sát lưỡng cư
            Đối với bộ mẫu côn trùng:  Bảo tàng TNRVN hiện có  20.424 mẫu côn trùng thuộc khoảng 1000 loài, 40 họ, 10 bộ được bảo quản dưới 2 dạng mẫu khô và mẫu ngâm. Một số loài quí hiếm thuộc bộ cánh cứng có tên trong sách đỏ như Cua bay, Gọng kìm, bộ cánh vảy là một số loài Bướm phượng (Bướm phượng Hê len, Bướm phượng Pari, Bướm Kalina...). Ngoài ra tại phòng tiêu bản côn trùng hiện đã trưng bày Bộ tranh dân gian được ghép từ cánh bướm rất công phu và mang nhiều ý nghĩa đối với khách tham quan.
Phòng mẫu tiêu bản côn trùng
Tủ trưng bày mẫu tiêu bản côn trùng
Tranh làm từ cánh bướm
             Ngoài ra, còn có các hộp hình mô phỏng sinh cảnh sống của một số loài thú, bò sát và lưỡng cư.
Mô hình sinh cảnh của một số loài động vật
 
           Tư liệu, hiện vật ngành lâm nghiệp: Toàn bộ không gian tầng 3 của nhà Bảo tàng trưng bày những trang thiết bị liên quan đến công tác Điều tra quy hoạch rừng. Các trang thiết bị gồm có dụng cụ nội nghiệp (thước kẻ, bút vẽ bản đồ, máy tính, kính lúp) và dụng cụ ngoại nghiệp (máy ảnh, máy đo độ cao, la bàn, võng, bạt...).
           Ngày nay công tác điều tra, quy hoạch rừng của cán bộ đã được trang bị các thiết bị hiện đại để tăng cường độ chính xác của số liệu thu thập, giảm  số công lao động và sức lực của các cán bộ điều tra tra rừng ở thực địa, song việc lưu giữ những hiện vật cũ của ngành có ý nghĩa rất lớn, đánh dấu sự phát triển của công tác điều tra từ khi có công nghệ tiên tiến hỗ trợ đã bước sang trang mới.
Cân Tiểu ly
 

Máy đánh chữ bằng tay ngày xưa
 
Các thiết bị phục vụ công tác điều tra
            Hệ thống mẫu vật của bảo tàng TNRVN  đang tiếp tục  được sưu tập để làm đa dạng và phong phú về số lượng các bộ, họ, loài. Trong thời gian tới, Bảo tàng hy vọng thu hút được nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan và học tập tìm hiểu về bảo tàng chuyên ngành Lâm nghiệp.
                                                     Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam.

 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên