English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Hoạt động - Sự kiện
Cập nhật: 13/08/2020
Lượt xem: 222

Lạm bàn loài voi nhân ngày Thế giới về voi 12 - 8 - 2020

Như chúng ta đã biết, voi là loài động vật có vú lớn nhất ở trên cạn và người ta thường ví sức khỏe, dáng vóc của chúng với những người to khỏe để thể hiện sự ngưỡng mộ: “to như voi” hoặc “khỏe như voi”. 
Voi có 2 đặc điểm khác biệt với các loài động vật khác là vòi và ngà voi. Vòi là sự kết hợp độc đáo giữa mũi và môi trên thành một bộ phận quan trọng nhất của loài voi. Chiếc vòi giúp voi thở và uống bằng cách hút nước lên rồi phun vào miệng. Bên cạnh đó, do có cấu tạo tới bốn vạn cơ bắp nên nó còn được dùng như cánh tay, khéo léo bẻ cành cây lấy lá để ăn. Đặc biệt, voi cái dùng vòi để vuốt ve voi con và voi đực dùng vòi để ve vãn con cái. Ngà voi do cặp răng cửa trên phát triển thành. Cấu tạo chính của ngà voi là xương răng. Voi dùng ngà để tự vệ hoặc tìm nguồn nước, gỡ các bụi cây, phát quang đường đi và đôi khi chúng còn được sử dụng vào việc đánh dấu cây cối để thiết lập lãnh thổ. Thông thường ngà có thể dài thêm 17cm mỗi năm và nó sẽ phát triển trong suốt vòng đời của voi. Bởi vậy, voi càng già thì có ngà càng to. Voi có chu kỳ mang thai dài nhất trong số các loài động vật là 22 tháng. Voi con mới sinh đã nặng gần 120kg và bú mẹ đến 5 tuổi. Voi sống theo đàn, do con cái già nhất làm chủ. Tuổi thọ trung bình của chúng từ 60 đến 80 năm. 
Hiện tại, Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam có 2 mẫu xương voi trưởng thành đẹp và hoành tráng được thu thập từ Vườn Quốc gia Yok Đôn từ năm 2013, cùng với 2 mẫu nhồi da rất sinh động. Nếu có dịp tới thăm Bảo tàng, chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú khi được giới thiệu cụ thể và chi tiết về voi, loài động vật to lớn mà vô cùng dễ thương này. 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên