English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Nhóm tin tức mới trang chủ
Cập nhật: 23/09/2019
Lượt xem: 643

Hội thảo “Định hướng phát triển Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030”

           Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam được xây dựng trên cơ sở Quyết định số 1689/NN-ĐTXD/QĐ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT vào ngày 16/7/1997 về việc “Phê duyệt dự án khả thi xây dựng nhà Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam” đặt trong khuôn viên của Viện Điều tra quy hoạch rừng, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh trì, Hà Nội với diện tích Vườn thực vật gần 30.000 m2. Đây là một trong các nên tảng cho việc ra Quyết định thành lập Bảo tàng số  637/QĐ-BNN-TCCB vào ngày 12/03/2010. Quá trình triển khai hoạt động được thực hiện theo “Đề án xây dựng Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam” giai đoạn 2010-2020 tại quyết định số 91/QĐ-BNN-KH ngày 12/01/2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.
           Sự ra đời của Bảo tàng TNRVN có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành Lâm nghiệp. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng lớn, công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa nói chung và bảo tàng nói riêng càng được chú ý đặc biệt, trong thời gian tới việc xây dựng và phát triển Bảo tàng TNRVN sẽ có nhiều thuận lợi và khó khăn thách thức, để góp phần xác định rõ định hướng hoạt động của Bảo tàng TNRVN trong giai đoạn tới được sự đồng ý của Viện Điều tra, Quy hoạch rừng, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bảo tàng TNRVN tổ chức Hội thảo“Định hướng phát triển Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam giai đoạn 2020-2030”. Với mong muốn tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ quản lý để xác định định hướng phát triển của Bảo tàng Tài nguyên rừng trong giai đoạn tới và là cơ sở cho việc xây dựng “Đề án phát triển Bảo tàng TNRVN  giai đoạn 2020-2030”.
           Tham dự hội thảo có 50 đại biểu đến từ Viện Điều tra Quy hoạch rừng, Vụ Kế hoạch Đầu tư, Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, Ủy Ban Quốc gia MAB/UNESCO, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, VQG Ba Vì, VQG Cát Tiên cùng toàn thể cán bộ Bảo tàng TNRVN.
           Chủ trì hội thảo TS. Nguyễn Nghĩa Biên – Viện trưởng Viện Điều tra, Quy hoạch rừng. Sau bài phát biểu khai mạc của Viện trường, hội thảo được nghe Bà Lê Thị Hòa – Giám đốc Bảo tàngTNRVN trình bày Báo cáo “Hoạt động Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam giai đoạn 2011-2018 và Định hướng hoạt động giai đoạn 2020 – 2030”. Nội dung của báo cáo nhắc lại mục tiêu nội dung của đề án 91 Bảo tàng TNRVN đã thực hiện từ năm 2011- 2018, đồng thời đánh gía được kết quả thực hiện của Bảo tàng so với nội dung của Đề án 91. Trên cơ sở đánh giá thực trạng đề ra Định hướng phát triển cho Bảo tàng giai đoạn 2020-2030
          Tiếp theo hội thảo được nghe báo cáo đến từ các vị khách mời: 1) Bà Nguyễn Thị Minh Lý – Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia với báo cáo Quy hoạch Bảo tàng Việt Nam và hướng phát triển của Bảo tàng TNRVN; 2) PGS.TS Nguyễn Trung Minh – GĐ Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam “Quy hoạch tổng thể hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên ở Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050”; 3) ThS. Phùng Anh Tài – VQG Ba Vì báo cáo nội dung “Gắn kết hoạt động bảo tàng với phát triển du lịch sinh thái và công tác tự chủ tài chính ở Vườn quốc gia Ba Vì”.
Sau phần thảo luận sôi nổi, các đại biểu đều nhất trí ủng hộ xây dựng đề án đổi mới cải tạo Bảo tàng. Phần góp ý của đại biểu giúp cho Bảo tàng định hướng phát triển giai đoạn 2020-2030 xoay quanh các vấn đề: Cần tăng cường năng lực cho cán bộ chuyên môn và nâng cao công tác Bảo tàng học; Nghiên cứu quan điểm xây dựng trưng bày mẫu vật theo xu hướng hiện đại, đổi mới; Xây dựng được mạng lưới của bảo tàng và tìm các nguồn kinh phí hoạt động; Cần có chiến lược thu thập mẫu vật cho Bảo tàng.
         Thay mặt Ban tổ chức, Viện trưởng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan, đơn vị, quí vị đại biểu đã đến tham dự và đóng góp những ý kiến quý báu giúp Bảo tàng hoàn thiện bản “Định hướng phát triển Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030”.
         Một số hình ảnh trong hội thảo:

Ông Nguyễn Nghĩa Biên phát biểu khai mạc Hội thảo
 

Các đại biểu trình bày báo cáo và phát biểu trong Hội thảo
Tin bài Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam
 
 
 
 
 
 

 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên