English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Giới thiệu về Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam
Cập nhật: 29/08/2014
Lượt xem: 3518
Hãy đến với Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

Một ngày nào đó bạn ghé qua mảnh đất Hà thành - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Bạn đừng quên dừng chân tại Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam. Đó không chỉ là một điểm tham quan lý thú mà còn là một nơi học hỏi khá bổ ích. Đặc biệt dành cho lĩnh vực lâm sinh và môi trường.

Bảo tàng đã và đang lưu giữ Bộ mẫu vật về tài nguyên rừng gồm: Động vật (với đa dạng các lớp: chim, thú, bò sát, lưỡng cư,…), thực vật và côn trùng. Được thu thập từ khắp các vùng miền trên cả nước, với nhiều loài quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam. Chúng được bảo quản và lưu giữ cẩn thận trong tòa nhà với diện tích hơn một ngàn mét vuông.

Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam không chỉ có Bộ mẫu vật khô quý giá đó mà còn có một Bộ mẫu vật về tài nguyên sống. Đó chính là khu vườn thực vật rộng trên 3ha được gắn liền với Nhà trưng bày của Bảo tàng.

Khu vườn có đầy đủ các loài thực vật đặc trưng cho các kiểu rừng điển hình của nước ta như: Rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới (Sao đen, Táu, Chò chỉ...). Rừng trên núi đá vôi (Lim, Nghiến, Hoàng đàn, Kim giao...). Rừng khộp (Giáng hương, gụ mật...). Rừng ngập mặn (Bần chua). Một số loài cây đã được cán bộ điều tra rừng đưa về từ các Vườn quốc gia, các Khu Bảo tồn thiên nhiên và các vùng miền khác nhau trên khắp lãnh thổ Việt Nam, góp phần cho sự đa dạng và phong phú của khu vườn. Đặc biệt ở đây còn  có các loài thực vật tiêu biểu như: Cây Kơ nia được mang về từ vùng đất Tây Nguyên hiểm trở hay cây Vên Vên được đưa về từ Miền Nam xa xôi hay cây Bần Chua – đại diện cho kiểu rừng ngập mặn ven biển…

Bên cạnh những tài nguyên quý giá đó, khu vườn của Bảo tàng còn là nơi duy nhất ở Hà Nội lưu giữ một số chứng tích để lại từ những năm chống Mỹ. Đó là các hầm trú ẩn và hố bom – dấu ấn của một thời chiến tranh khốc liệt 12 ngày đêm tại Thủ đô Hà Nội. Hiện tại, một số hố bom ấy đã trở thành các ao sinh thái rất tự nhiên, có ao trồng sen, súng và có ao nuôi cá… tạo nên sự đa dạng sinh học cho khu vườn.

Với sự đa dạng và phong phú của tài nguyên thiên nhiên ban tặng, Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam như một khu rừng thu nhỏ nằm giữa lòng Thủ đô chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai cho những ai đã từng đến nơi đây.

Tin Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam


Bài giới thiệu khác
 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên