English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Nhóm tin tức mới trang chủ
Cập nhật: 12/08/2020
Lượt xem: 572

Gấu ngựa - một trong những mẫu vật được ưa thích tại Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

Phần lớn khách tham quan Phòng Mô phỏng Sinh thái, Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam đều rất ấn tượng với chú Gấu ngựa được đưa từ Nghệ An về Viện Điều tra Quy hoạch Rừng từ năm 1999. Sau một thời gian dài được các cán bộ Viện chăm sóc, chú gấu đã “quy tiên” và được phục dựng mẫu trưng bày tại Bảo tàng.
Gấu ngựa hay còn gọi Gấu đen Châu Á là loài thú lớn, ăn tạp và thường sống đơn độc ở ngoài tự nhiên. Nó cũng là loài giỏi leo trèo nên việc kiếm thức ăn đối với chúng khá dễ dàng. Như ta đã biết, những con Gấu trúc do thức ăn chủ yếu của chúng là lá trúc nên được gọi là Gấu trúc. Điều này lại không hẳn đúng với Gấu ngựa, bởi đặc điểm nhận dạng đầu tiên của Gấu ngựa là nó có bộ lông màu đen tuyền, đan xen với một dải lông màu kem hình chữ V trước ngực. Trọng lượng cơ thể của con trưởng thành khoảng 100kg - 120kg và chiều dài toàn thân khoảng 1,5m - 2m (tương đương với một con ngựa).
Gấu ngựa nhìn mạnh mẽ và oai phong như vậy nhưng tính tình lại rất hiền lành. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là hiện nay số lượng Gấu ngựa ngày càng suy giảm nghiêm trọng và đã được CITES đưa vào danh sách những loài động vật "bị đe dọa nhất" trên thế giới. Chúng luôn bị các đối tượng buôn bán mật gấu ưa chuộng và săn lùng ráo riết. Bởi vậy, chính nạn buôn bán mật gấu là mối đe dọa lớn nhất đối với loài này.
Chúng ta hãy cùng chung tay cứu Gấu ngựa bằng cách nói không với mua bán và sử dụng các chế phẩm từ gấu nhé.

 


 

 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên