English
Tiếng Việt
giaoducmoitruongvfm@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
SỰ KIỆN
Cập nhật: 13/11/2017
Lượt xem: 1754

CÁN BỘ BẢO TÀNG ĐIỀU TRA, KHẢO SÁT CÁC LOÀI LAN RỪNG TẠI 2 TỈNH LÂM ĐỒNG, THANH HÓA

Trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua, các cán bộ Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam tổ chức các chuyến công tác điều tra và thu thập một số loài Lan rừng tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng và Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông tỉnh Thanh Hóa. Mục đích của chuyến công tác này nhằm điều tra và thu thập bổ sung về số lượng và thành phần một số loài Lan còn thiếu hoặc có số lượng ít tại Vườn thực vật của Bảo tàng và tạo môi trường, cảnh quan phục vụ nghiên cứu khoa học, tham quan và học tập.

Trong các chuyến công tác này, cán bộ Bảo tàng đã dựa vào điều kiện tự nhiên của từng khu vực và đặc điểm sinh học của các loài Lan để tiến hành điều tra và thu thập trên 6 tuyến điều tra khác nhau. Các tuyến điều tra và thu thập phân bố trên các sinh cảnh khác nhau như: rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, rừng lá rộng thường xanh trên núi đá vôi, rừng nửa rụng lá nhiệt đới trên đất thấp.

Sau 13 ngày nghiên cứu nhóm đã thu thập được 24 mẫu Lan rừng thuộc 12 loài đáp ứng mục tiêu đề ra ban đầu. Ngoài một số loài Lan phổ biến được thu thập như Hoàng thảo hoàng lạp (Dendrobium chrysotoxum Lindl. 1847), Phi điệp (Dendrobium anosmum Lindl. 1845), Hoàng phi hạc (Dendrobium signatum Reichb. F. 1884)… còn có một số loài Lan quý hiếm như Quế lan hương (Aerides odorata Lour. 1790), Lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus Blume, 1825), Thủy tiên hường (Dendrobium amabile (Lour.) O’Brien, 1909).

Kết quả điều tra và thu thập cũng cho thấy Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà và Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có môi trường sống thích hợp cho nhiều loài thuộc họ Orchidaceae phát triển.

Một số hình ảnh trong đợt công tác của đoàn.

 Loài Lan thủy tiên hường tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà
 
Loài Lan hoàng thảo hoàng lạp tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà
 
Loài Lan kim tuyến tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông
 
Sinh cảnh rừng tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà


Tin bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên