English
Tiếng Việt
phanthuha.bt@gmail.com
Hotline: 0369.287.505
Tin tức bên phải trang con
Cập nhật: 26/05/2022
Lượt xem: 161

Bảo tồn động vật hoang dã – 03/03/2022

          Tại kỳ họp 68 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, các đại biểu nhất trí chọn ngày 3 tháng 3 hàng năm là ngày Động vật hoang dã Thế giới.
          Bảo tồn động vật hoang dã là việc thực hành bảo vệ các loài động vật hoang dã và môi trường sống của chúng. Mục tiêu của việc này là để đảm bảo rằng giới tự nhiên sẽ được bảo vệ để che chở cho các thế hệ tương lai và giúp loài người nhận ra tầm quan trọng của động vật hoang dã và môi trường hoang dã đối với con người và các loài khác nhau trên hành tinh này.
          Nhiều quốc gia có các cơ quan chính phủ và các tổ chức, thiết chế dành riêng cho bảo tồn động vật hoang dã, để hỗ trợ thực hiện chính sách được thiết kế để bảo vệ động vật hoang dã. Nhiều tổ chức độc lập cũng góp phần thúc đẩy việc bảo tồn động vật hoang dã. Ngày nay, bảo tồn động vật hoang dã đã trở thành một thực tế ngày càng quan trọng do những tác động tiêu cực của các hoạt động của con người đối với động vật hoang dã.
          Các nỗ lực nhằm tăng cường bảo vệ những loài quan trọng như tê giác, voi, hổ, tê tê, ngoài việc đóng góp trực tiếp cho hoạt động bảo tồn các loài động vật này còn mang ý nghĩa biểu tượng, tạo động lực cho việc bảo tồn tất cả các loài động vật hoang dã khác, góp phần ngăn chặn các loại thảm họa thiên nhiên, duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với đời sống và sự phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng người dân, địa phương, quốc gia và quốc tế.
          Hiện nay có khoảng 1.556 loài được xác định là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc gần tuyệt chủng và rất cần sự quan tâm, bảo vệ. Các cánh rừng nhiệt đới – nơi trú ẩn của nửa số sinh vật hiện đang tồn tại trên trái đất đang dần bị thu hẹp hàng trăm nghìn ha mỗi năm. Môi trường sống bị phá hủy, vô số loài đã biến mất. Sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã
          Tại Việt Nam, Chính phủ ban hành chính sách đóng cửa các thị trường buôn bán động vật hoang dã mặc dù vậy Việt Nam là một trong số những nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức và hạn chế trong việc nâng cao năng lực, truy tố tội phạm, thay đổi thói quen tiêu dùng các mẫu sản phẩm từ động vật. Bên cạnh đó, các trại nuôi trên địa bàn Bình Dương đã gây nuôi sinh sản thành công một số động vật hoang dã quý hiếm như Hổ, Linh dương sừng xoắn, Linh dương sừng kiếm, Báo hoa mai,… đã sinh sản thành công trong môi trường nuôi nhốt. Việc nhân nuôi thành công các loài động vật hoang dã tại các trại nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn ĐDSH, bảo tồn nguồn tài nguyên động vật hoang dã theo hướng phát triển bền vững.
          Phòng Trưng bày và Truyền thông của Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam thực hiện chức năng truyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao ý thức cho cộng đồng trong việc bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã.Mẫu động vật Hổ Đông Dương - Bảo tàng TNR Việt Nam
 

Mẫu Báo Hoa Mai, Mèo Rừng, Hổ Đông Dương - Bảo tàng TNR Việt Nam 
 
Bảo tàng Tài nguyên Rừng Việt Nam 
 
 
 
Mời các bạn điền vào mẫu thư liên lạc và gửi cho chúng tôi!
Đăng ký nhận bản tin
 
Hãy tìm chúng tôi trên